วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2555

ที่มาของเค้ก

          
ที่มาของเค้ก   
เค้กถือกำเนิดขึ้นในอียิปต์โบราณ โดยเค้กยุคแรกจะทำโดยใช้เตาหินร้อนๆ ซึ่งใช้ยีสต์เพื่อการขึ้นฟู จนต่อมาส่วนผสมต่างๆ พัฒนาขึ้นมาเลยใช้การตีไข่ให้ขึ้นฟูเพื่อให้เนื้อเค้กเบาขึ้น เค้กเลิกใช้ยีสต์เมื่อศตวรรตที่ 18 คือเมื่อมีเบกกิ้งโซดาเกิดขึ้น ในปี ค ศ. 1840   และผงฟูเกิดขึ้นในปี ค ศ. 1860 พร้อมทั้งเปลี่ยนจากเตาหินมาเป็นเตาไฟฟ้าหรือเตาแก๊สในศตวรรษที่ 19 ประมาณปี คศ. 1900
Cake มีรากศัพท์มาจากภาษาของชาวไวกิ้ง (Old Norse word) ว่า "kaka"
    สำหรับประวัติขนมเค้กในประเทศไทยนั้น ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2480 ขนมเค้กยังไม่เป็นที่รู้จักแก่คนทั่วไปมากนัก จะมีเพียงคนบางกลุ่มเท่านั้นที่ได้รับอารยะธรรมตะวันตกหรือใกล้ชิดกับชาวต่างประเทศที่เข้ามาทำธุรกิจ
โดยร้านเบเกอรี่ (bakery) ในกรุงเทพฯ มีอยู่ไม่มากนัก ร้านที่เป็นที่รู้จักย่านถนนเจริญกรุงคือร้านมอนโลเฮียงเบเกอรี่ ต่อมาในปี พ.ศ. 2490 หลังจากสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลง ประเทศไทยมีการติดต่อค้าขายทำธุรกิจกับต่างประเทศ และการท่องเที่ยวมีการขยายตัวมากขึ้น ทำให้มีความต้องการบริโภค ขนมเค้ก ขนมปัง เพสตรี้ เพื่อบริการแก่ลูกค้าหรือนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศมีมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ธุรกิจเบเกอรี่ หรือขนมเค้ก ขนมปัง ขนมคุ๊กกี้ จึงขยายตัวและเป็นที่รู้จัก และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น